Thị trường Condotel đã bão hòa hay vẫn còn dư địa phát triển?

Thứ ba, 19/03/2019, 10:49 GMT+7
Thị trường Condotel đã bão hòa hay vẫn còn dư địa phát triển?

Thị trường Condotel đã bão hòa hay vẫn còn dư địa phát triển?

Nhiều dự báo cho thấy, thị trường căn hộ condotel ở giai đoạn hiện nay đang bị nhà đầu tư (NĐT) “quay lưng” khi lợi nhuận không được như kỳ vọng. Đó cũng là một trong những thách thức lớn của phân khúc này trong vòng 1 năm trở lại đây.

Vẫn khá nhiều quan điểm khác nhau về thị trường này. Người thì cho rằng, condotel vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt ở các thị trường tiềm năng như Phú Quốc, Nha Trang, Khánh Hòa…ngược lại, một số quan điểm dự báo, thị trường này không còn hấp dẫn NĐT bởi các vấn đề về thanh khoản, pháp lý, giá bán…

Với những quan điểm lạc quan thì thị trường condotel Việt Nam vẫn còn dư địa phát triển rất lớn bởi du lịch đang trên đà phát triển mạnh ở nước ta. 

Một báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, cho thấy tại PhuKet nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng ( phòng khách sạn + căn hộ khách sạn + biệt thự biển) khoảng 100.000 căn hộ. Đương nhiên toàn Thái Lan lại là con số lớn hơn rất nhiều. Trong khi đó tại Phú Quốc hiện nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng khoảng trên 7800 căn, Nha Trang trên 28.000 căn, Đà Nẵng trên 22.000 căn, Hạ Long trên 7.900 căn...

Thị trường Condotel đã bão hòa hay vẫn còn dư địa phát triển? - Ảnh 1.

Theo quan điểm của một số, condotel vẫn còn dư địa phát triển trong tương lai

Tại Thái Lan, dự báo tốc độ phát triển du lịch đang chậm dần lại, còn Việt Nam đang tăng tốc phát triển du lịch Top đầu thế giới (khách quốc tế tăng 30% với 13 triệu lượt và khách nội địa tăng 18% với 73 triệu lượt mỗi năm – con số này được thống kê vào cuối 2017 và so sánh với năm trước đó là 2016). 

Một số địa phương có tiềm năng du lịch vẫn cần phát triển nguồn cung bất động sản du lịch chất lượng cao, trong đó có căn hộ condotel và biệt thự biển như Phú Quốc, Bình Thuận, Ninh Thuận, Vân Đồn,...để đáp ứng nhu cầu lưu trú với tốc độ phát triển du lịch như vũ bão này. 

Ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam, cho rằng với xu hướng và tốc độ phát triển du lịch như hiện tại, Việt Nam sẽ đón tới 30 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm sau 7-8 năm nữa. Con số này tại Tại Thái Lan hiện tại là 32 triệu lượt. 

Mỗi năm Việt Nam có 73 triệu lượt khách du lịch trong nước, 50% trong số đó phát sinh nhu cầu lưu trú. Lượt khách quốc tế năm gần nhất (2018) là 17 triệu lượt, 100% phát sinh nhu cầu lưu trú. Con số này tăng mỗi năm trên 30%. 

Công suất phòng tại Phú Quốc tại mùa du lịch cao điểm luôn ở mức ~98%. Trung bình cả năm là ~82%. Vì thế, nhiều chuyên gia đánh giá Phú Quốc vẫn cần xây dựng thêm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng chất lượng cao, mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú ngày càng tăng cao ở địa phương này, nhất là khi casino đầu tiên cho người Việt chơi đi vào hoạt động. 

Nguồn: Cafef.vn

TAG

Ý kiến của bạn