Chiến tranh thương mại: Ngành Thép lao đao, ngành Nhựa nhiều cơ hội

Thứ tư, 16/01/2019, 00:01 GMT+7

Chiến tranh thương mại: Ngành Thép lao đao, ngành Nhựa nhiều cơ hội

Quyết định đánh thuế 25% đối với thép từ mọi khu vực vào Mỹ có hiệu lực từ tháng 5/2018 đã làm tăng khó khăn cho ngành thép Việt Nam. Trong khi đó, các đơn hàng lớn từ EU và Mỹ đang tìm đến doanh nghiệp nhựa Việt và giá nguyên liệu nhựa đã giảm 20% so với đầu năm.

Đây là những chia sẻ của các đại diện đến từ doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép và sản xuất nhựa có xuất khẩu tại Hội thảo “ Chiến tranh thương mại : Tương lai của doanh nghiệp sản xuất?” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Công ty TNHH Bluescope Steel Việt Nam tổ chức cuối tuần qua.

Doanh nghiệp thép tạo ra sản phẩm khác biệt và tìm thị trường mới

Thép là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh thương mại, cụ thể là chịu ảnh hưởng từ mục 232 Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962 của Mỹ, cho phép Tổng thống Mỹ có thể áp dựng biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia mà không cần có sự chấp thuận của Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ mọi khu vực vào Mỹ, quyết định trên đã có hiệu lực từ tháng 5/2018. Việt Nam là một trong những nước chịu mức thuế suất này.

Sau khi quyết định đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ mọi khu vực vào Mỹ có hiệu lực, giá thép vào Mỹ đã tăng trên 50% qua đó có lợi cho các nhà sản xuất thép và ảnh hưởng tiêu cực cho các ngành sử dụng thép tại Mỹ.

Đối với thép của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ bất lợi do Chính phủ Mỹ có những nghi vấn, điều tra một số sản phẩm thép mạ màu của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc. Vì vậy, thép Việt Nam có khả năng bị áp mức thuế chống bán giá 150%.

Liên minh châu Âu, Malaysia, Canada cũng đã mở các cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thép màu đến từ Trung Quốc và Việt Nam. Trong thời gian tạm thời 120 ngày, Malaysia đã áp mức thuế 15% lên thép màu Việt Nam. Tương tự như vậy, Việt Nam cũng mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thép màu từ Trung Quốc. Điều này cho thấy, các nước đang gia tăng bảo hộ hàng thép sản xuất trong nước.

Chiến tranh thương mại: Ngành Thép lao đao, ngành Nhựa nhiều cơ hội - Ảnh 1.
Ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam cho biết, trong vòng 2 năm qua, thế giới có khoảng 100 vụ kiện thương mại liên quan đến ngành thép 

Trong khi đó, Trung Quốc có những chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất hạ giá thép như biên lợi nhuận các nhà sản xuất thép Trung Quốc còn dư địa để tiếp tục hạ giá, được hưởng chiết khấu 13% và chính sách giữ đồng NDT ở mức thấp hỗ trợ xuất khẩu.

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam cho biết, trong vòng 2 năm qua, thế giới có khoảng 100 vụ kiện thương mại liên quan đến ngành thép, và mục 232 Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962 của Mỹ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến ngành thép Việt Nam.

Tuy nhiên, mặt tích cực là dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng qua đó kỳ vọng nhu cầu nhà xưởng, kho bãi, bất động sản tăng kéo theo sự khởi sắc của ngành thép trong nước.

Theo tổng Giám đốc NS BlueScope Việt Nam, trong hoàn cảnh như vậy, NS Bluescope Việt Nam đang cố gắng tạo ra các giá trị cho công ty bằng cách giới thiệu công nghệ đột phá và các dòng sản phẩm mới tập trung vào xu hướng công nghệ xanh để có hướng đi khác biệt. Ngoài ra, để tránh bị ảnh hưởng bởi các quy định áp thuế, NS Bluescope Việt Nam cũng cố gắng đa dạng các sản phẩm xuất khẩu, tìm kiếm các thị trường mời và tiềm năng như Châu Phi, Caribe và Nam Mỹ.

TAG

Ý kiến của bạn